ทำเลตกแต่งบ้าน เพื่อเสริมฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ยในตำราของจีน


HOMEDECORBUILT.COM สวัสดีและขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บของเราและทีมงานช่างทุกคนยินดีรับใช้และบริการในเรื่องของการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ ทุกๆบทความที่ผมได้เขียนถึงเรื่องราวการตกแต่งบ้านและงานต่อเติมบ้านแต่มีลูกค้าหลายท่านที่ยังไม่รู้เรื่องราวของศาสตร์ในการต่อเติมและการตกแต่งบ้านอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้และทุกคนก็มองว่าอาจจะเป็นเรื่องที่สำคัญไม่มากก็น้อยครับสำหรับลูกค้าบางท่านที่สนใจ ที่ผมกำลังจะเอ่ยถึงนั่นก็คือ ฮวงจุ้ยบ้าน นั่นเองครับ ในบทความนี้ผมเองก็ได้ศึกษามาบ้างครับในหลักของการออกแบบบ้านและการต่อเติมบ้านให้ถูกตามหลักของฮวงจุ้ย เช่น ข้อห้ามในการต่อเติมและตกแต่งบ้านและให้ถูกหลักตามฮวงจุ้ย

การสร้างบ้านตามตำราของจีน


ฮวงจุ้ยในตำราของจีนนั้นสำคัญมากๆครับ ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่หรือบ้านแบบมือสองนั้น ควรต้องดูฮวงจุ้ยกันให้ดีๆสักหน่อย เพื่อให้ได้ดีและเสริมสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย เพราะบ้านช่องที่เราอาศัยอยู่นั้นอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ล้วนแล้วจะส่งอิทธิพลต่อเราทั้งสิ้น

เรามาดูบ้านตามสภาพแวดล้อมที่ว่านั้นเป็นอย่างไร?

บ้านที่สร้างไว้สุดทางถนน ตามหลักฮวงจุ้ยนั้นถือว่าไม่ดีครับ เพราะอะไร?


ในตำราจีนนั้นได้กล่าวไว้ว่า การสร้างบ้านที่อยู่สุดทางถนนนั้นถือว่าร้ายมากๆ เพราะบริเวณสุดทางถนนอาจจะแบ่งเป็น 2 
ลักษณะ คือ

-ลักษณะแรกสุดทางเป็นรูปตัว T
-ลักษณะที่ 2 คือซอยสุดทางตัน

การสร้างบ้านไว้สุดทางถนนเป็นรูปตัว T มีอันตรายอยู่สองอย่างนั้นก็คือ ประการแรกถูกศรัตรูจู่โจมและเล่นงานเราได้ง่าย ประการที่สองคือ เวลาที่มีลมพัดแรงๆบ้านจะถูกลมพัดแรงที่สุด ถึงแม้ว่าในสมัยนี้นั้นคงไม่มีศรัตรูคนไหนมาเล่นงานท่านได้ แต่กลับมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์มากกว่าพื้นที่อื่นๆ

ส่วนบ้านที่อยู่ในสุดซอยทางตัน ก็มีข้อเสียอยู่ 3 ข้อคือ 

ข้อแรกเวลาจะออกไปข้างนอกท่านจะต้องเดินผ่านหน้าบ้านคนอื่นทำให้ท่านรู้สึกถึงความไม่สะดวกเป็นที่สุด และเวลาเกิดเพลิงไหม้ท่านก็จะหนีออกมายาก เว้นแต่ว่าตรงสุดซอยนั้นจะมีทางอื่นให้ไปได้ ซึ่งเท่ากับว่าท่านมีอันตรายเพิ่มขึ้น ข้อเสียข้อที่ 3 ท่านจะยื่นคำร้องขอก่อสร้างในพื้นที่สุดซอยนั้นไม่ง่ายนัก เพราะมีข้อกำหนดและกฎระเบียบข้อกำหนดหลายอย่าง ซึ่งยุ่งยากแก่การจัดการมากเป็นอย่างมาก


ทีนี้เรามาดูทำเลที่ตั้งบ้านดีๆกันบ้าง ตามหลักฮวงจุ้ยนะครับ
มีถนนใหญ่อยู่ทางตะวันตกของบ้าน ถือว่าดีมากครับ

ในตำราจีนนั้นได้กล่าวไว้ว่า การมีถนนใหญ่ (ทางใหญ่) อยู่ทางตะวันตกของบ้านถือได้เลยว่าเป็นลักษณะแบบบ้านที่ดีตามหลักของ ฮวงจุ้ย
การมีถนนใหญ่อยู่ทางตะวันตกของตัวบ้านมีข้อดีอยู่ 2 ข้อ

ข้อแรกคือ ค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวภายในบ้าน
ข้อที่สองคือ สามารถใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

ในการออกแบบการก่อสร้างบ้าน ควรพยายามลดหน้าต่างทางตะวันตกให้เหลือน้อยที่สุด ทั้งนี้เพื่อไม่ให้คนข้างนอกมองเห็นเข้ามาในภายตัวบ้านและเพื่อลดแสงแดดที่ร้อนระอุยามที่ตะวันตกดินสาดส่องเข้ามาในบ้านได้ โดยเฉพาะถนนใหญ่ที่มีรถราวิ่งไปมาส่งเสียงรบกวนอยู่ไม่ขาดทั้งนี้ เพื่อป้องกันเสียงที่รบกวนด้วยและการถ่ายเทอากาศ การออกแบบการสร้างบ้านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆครับ

ส่วนการใช้สอยพื้นที่ให้เป็นประโยชน์นั้น การออกแบบบ้านที่ดีที่สุดคือ วางรากฐานของตัวบ้านไปทางทิศตะวันตก ส่วนด้านที่ติดกับทิศเหนือ ตะวันออกและทิศใต้ ก็จะเป็นลานบ้าน ยังทำให้คนในบ้านท่านอยู่ห่างจากบ้านหลังอื่นออกไปด้วย
บ้านที่สร้างตามการออกแบบเช่นนี้ จะกั้นห้องก็ง่าย โดยทำให้ประตูและหน้าต่างไว้ที่ทางด้านทิศตะวันตกด้านเหนือของถนน ส่วนประตูหน้าต่างของห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตกและทิศเหนือให้เปิดแต่น้อย 

และพยายามสร้างเป็นประตูบานใหญ่ๆและหน้าต่างไว้ทางทิศตะวันออกและทิศใต้เพื่อให้ได้รับแสงมากๆและถึงแม้พื้นที่การก่อสร้างบ้านมีถนนอยู่ทางด้านเหนือจะมีข้อดีด้วยเหมือนกันครับ แต่ก็ให้ระวังเรื่องลมหนาวจะพัดเข้ามาในบ้านในฤดูหนาว และยังต้องสนใจเรื่องของตำแหน่งของประตูหน้ากับประตูใหญ่ด้วย
ถ้าถนนอยู่ทางด้านใต้ ก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะถึงตัวบ้านจะได้รับแสงแดดได้อย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ก็กลับขาดความเป็นส่วนตัว ดังนั้นเวลาออกแบบบ้าน จึงควรพิจารณาให้มากๆครับ

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สละเวลามาอ่านบทความของผมครับ เอาไว้โอกาสหน้าจะมาเขียนบทความที่ผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่สนใจในเรื่องของการแต่งบ้าน ต่อเติมและตกแต่งบ้าน หลักในการตกแต่งบ้านตามหลักและศาสตร์ของ ฮวงจุ้ยกันอีกครั้งครับ ขอบคุณครับ

บริษัทรับออกแบบสร้างบ้าน


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ราคาบิ้วอินตกแต่งภายในอัพเดทปี 2019

ขั้นตอนการใช้บริการช่างบิ้วอิน รับใบเสนอราคางานตกแต่งภายใน ของเรา

ราคางานตกแต่งภายในบ้าน Interior decoration prices update 2020

คลิกอ่านเพิ่มเติม

ตกแต่ง ตกแต่งต่อเติมบ้านในแบบสวยสไตล์จีน ตกแต่ง-ต่อเติมบ้านแบบคาริเบียน ตกแต่งต่อเติมบ้านสไตล์ ต่างชาติ ตกแต่งต่อเติมบ้านสไตล์เรโทร ตกแต่งต่อเติมบ้านสวยเรียบง่าย สไตล์ตะวันออก ตกแต่งต่อเติมบ้านสวยสไตล์บาหลี ตกแต่งบ้าน ตกแต่งบ้านแบบคันทรีโฮม ตกแต่งบ้านสไตล์รีสอร์ท ตกแต่งบ้านสไตล์รีสอร์ทเข้ากับเมืองไทยที่สุด ตกแต่งบ้านสไตล์ Post Modern ตกแต่งบ้านสวยเรียบเท่ สไตล์โมเดิร์น ตกแต่งบ้านสวยสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ตกแต่งภายในต่อเติมคอนโดมิเนียม ต้องการช่างเชิญทางนี้ครับ ต่อเติมชุดครัว ต่อเติมบ้าน ติดต่อเรา แต่งบ้านง่ายๆStyle Simple ทำไมถึงเลือกเรา ทำเลตกแต่งบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย ทีมงานบริการ นานาปัญหาเรื่องบ้านๆและการก่อสร้าง แนะนำการตกแต่งบ้านสไตล์คุณ แนะนำการตกแต่งบ้านสไตล์แบบริมทะเลแบบประหยัด ราคาถูก บ้านคุณ สุรีพร บ้านสวยสไตล์ “วินเทจ”Vintage ประเมินราคาตกแต่งต่อเติม เฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ เฟอร์นิเจอร์ไม้ น็อคดาวน์ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เฟอร์นิเจอร์Built-In ภาพงานการก่อสร้าง รับตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์บิวด์อิน รับตกแต่งภายใน Furniture Built-in ราคากันเอง รับผลิตเฟอร์นิเจอร์ ราคางานตกแต่งภายในบ้าน ตกแต่งภายใน ราคางานบิ้วอิน ราคางานบิ้วอินปี2019 ราคางานบิ้วอินและงานตกแต่งภายใน ราคางานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ราคารับสร้างบ้าน ราคาRenovate Condo รูปแบบบ้านสวยๆ เราทำอะไรบ้าง เลือกตกแต่งและต่อเติมบ้านด้วยวัสดุจากธรรมชาติ วัสดงานบิ้วอิน วัสดุบิ้วอิน ศิลปะการตกแต่งต่อเติมบ้าน สวยๆให้เหมาะกับประเทศไทย สีสันสไตล์โมร็อกโก ห้องครัวในคอนโดมิเนียม ให้มีสีสันสไตล์ดิสโก้ฟังก์ ฮวงจุ้ยบ้าน Beautiful home Decorate House HOME4DECORรับตกแต่งบ้าน HOMEDECOR&RENOVATE HOMEDECOR RENOVATE ตกแต่งบ้านเบื้องต้น interior trend of 2018. Luxury Styel Renovate SERVICE
แสดงเพิ่มเติม