ตกแต่งต่อเติมบ้านสวยเรียบง่าย สไตล์ตะวันออก


ตกแต่งต่อเติมบ้านสวยเรียบง่าย สไตล์ตะวันออก

รูปแบบบ้านในประเทศฝั่งตะวันออกของโลก ที่เข้ามามีบทบาทในเมืองไทย ให้ได้เลียนแบบเรื่องการโครงสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านก็มีให้เห็นอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่เรื่องการมีอิทธิพลของประเทศในฝั่งตะวันออกก็จะมากับ ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และมาในรูปแบบของหนังสือที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น บ้านในสไตล์ญี่ปุ่น จีน อินเดีย และบาหลีเป็นต้น

บ้านสวยสไตล์ญี่ปุ่น

แบบบ้านของประเทศญี่ปุ่นที่พบเห็นส่วนใหญ่จะมีลักษณะหลังคาเป็นกระเบื้อง และฝากั้นหรือผนังนั้นเป็นกระดาษซึ่งหลักการในการสร้างบ้านของชาวญี่ปุ่นจะเป็นข้างในหรือข้างนอก หมายถึงห้องภายในบ้านก็จะมีบานเลื่อน ซึ่งทุกบานก็จะสามารถแกะออกได้เมื่อไม่อยากมีแผงกั้น ซึ่งบ้านของญี่ปุ่นก็จะมีพื้นที่น้อยแต่ก็จะใช้สอยอย่างมีคุณค่าเรียกได้ว่าได้รับประโยชน์ใช้สอยครบทุกมุมสำหรับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นครับ 

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นบ้านของญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมอนุรักษ์การปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ ซึ่งจะได้กลิ่นหญ้าหอมอ่อนๆสดชื่นมากทีเดียว ที่เป็นเช่นนั้นเพราะคนญี่ปุ่นชื่นชอบสิ่งที่เป็นธรรมชาติจริงๆแต่สำหรับเมืองไทยนั้นไม่ได้นำตัวอย่างบ้านไม้ของญี่ปุ่นนั้นมาสร้างทั้งหมดได้ แต่จะเน้นเอาการหยิบยกเอาความโดดเด่นของเครื่องประดับตกแต่งบ้านมาใช้เช่น การใช้แผงกั้นที่ทำจากไม้สาน ที่เป็นตัวเล่นระดับให้ห้องมีมิติแทนการก่ออิฐ

การตกแต่งด้วยแผงกั้นห้องญี่ปุ่นก็ดูน่ารักและก็ยังประหยัดงบประมาณได้อีกด้วยครับ และก็ยังสามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนตำแหน่งหรือที่วางได้อย่างง่ายดายอีกด้วยห้องสไตล์ญี่ปุ่นนั้นก็เหมือนห้องทั่วๆไป แต่สิ่งที่สร้างความแตกต่างนอกจากการตกแต่งบ้านแบบที่ได้กล่าวมานั้น สิ่งประดับตกแต่งบ้านแบบน่ารักๆก็จะดูบ่งบอกความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้ด้วย เพราะถ้าพูดถึงเรื่องสไตล์ญี่ปุ่นแล้วของประดับจุกจิกย่อมมาเป็นอันดับต้นๆเลยครับ


หลักการตกแต่งต่อเติมบ้านที่มีพื้นที่แคบสไตล์ญี่ปุ่น

ถ้าจะไม่เอ่ยถึงก็คงไม่ได้ครับ เรื่องของการจัดห้องแบบญี่ปุ่นก็ดูจะไม่ครบเครื่องเท่าไหร่ การจัดบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่ผมได้กล่าวถึงนั้น ไม่ได้หมายถึงการนำข้าวของญี่ปุ่นมาตกแต่งต่อเติมบ้านแบบไทยๆของเรา แต่จะยึดแบบบ้านหลังเล็กๆแต่ตกแต่งบ้านในแบบน่ารักๆดูกว้างขวางและน่าอยู่ โดยยึดหลักการดังนี้ครับ
·       โปร่งสบาย ทราบกันดีครับว่าการที่ทำห้องที่คับแคบให้ดูโล่งๆนั้นมันก็ยากพอสมควร เพราะต้องอาศัยการจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ต้องทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็นและเก็บที่จำเป็นไว้เป็นสัดส่วน ซึ่งการทำให้โปร่งสบายนั้นก็คือความสะอาด ปัดฝุ่น และวางทุกอย่างไว้ในตำแหน่งของมัน เก็บของที่ไม่ใช้ลงลังและทำลังเก็บของให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวยได้ หรืออาจจะซ่อนให้มิดชิด เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บ้านโปร่งและโล่งขึ้นครับ

·       อย่ากั้นห้องในที่ที่แคบอยู่แล้ว       การตกแต่งห้องที่แคบต้องพยายามทำให้ห้องที่มีอยู่นั้นไม่โดนกั้นควรจัดให้โปร่งหรือโล่ง ถ้าจำเป็นต้องกั้นห้องที่แคบ ให้ใช้ชั้นวางของแบบโปร่งหรืฉากกั้นที่เป็นที่วางของในตัว เป็นตัวกั้นแทนการก่อผนังทึบหรือตู้แบบมีผนังปิด เพราะจะทำให้ห้องดูแคบและรู้สึกอึดอัดทันที

·       เฟอร์นิเจอร์ทั้งหลายควรเป็นแบบ บิวด์อิน เพราะจะเป็นการประหยัดเนื้อที่ที่มีน้อยอยู่แล้ว และสามารถทำตู้แขวนซึ่งเป็นการสร้างพื้นที่ทุกมุมให้เป็นประโยชน์นั่นเอง
·       เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์มากกว่าหนึ่ง อาจจะซื้อเฟอร์นิเจอร์หนึ่งอย่างที่มีคุณสมบัติใช้ได้มากกว่าหนึ่ง เช่น โซฟาที่ปรับนอนได้ เตียงนอนที่ซ่อนชั้นใต้เตียงเพื่อเก็บของ ก็จะทำให้ชีวิตสนุกขึ้นอีกทาง อีกทั้งยังใช้พื้นที่แคบในห้องได้อย่างคุ้มค่าด้วย


·       อาจจะมีต้นไม้เล็กๆ เป็นกระถางน้อยๆเพื่อใกล้กับธรรมชาติตื่นมาแล้วก็สดชื่น แต่ไม่ควรตั้งต้นไม่ไว้ในห้องนอน อาจจะเอาไปวางไว้ที่ห้องรับประทานอาหารหรือห้องนั่งเล่นเพื่อไม่ให้ต้นไม้แย่งบรรยากาศเราไปในตอนกลางคืน ซึ่งอาจจะมีเสียงนกร้องจำลองไว้ในบ้าน เพื่อความสุนทรีย์และความผ่อนคลายในชีวิตประจำวัน


·       ตกแต่งบ้านด้วยภาพ นำภาพของคุณที่ได้ไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆหรือภาพสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆมาติดผนังเพื่อที่คุณจะได้นั่งมองสิ่งต่างๆและไล่เรียงความทรงจำ นอกจากจะได้ยิ้มเมื่อมองกับภาพต่างๆเหล่านั้นแล้ว ยังเป็นการบริหารสมองเวลาเราคิดลำดับเวลาในอดีตที่มีความสุขนั่นเองครับ

เพียงที่ผมได้กล่าวมาห้องนอนเล็กๆก็จะดูสดชื่นขึ้นมามากขึ้น และห้องของคุณก็จะเก๋ยิ่งขึ้น เมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยือนก็จะทำให้เขารู้สึกว่าบ้านของคุณช่างใช้เนื้อที่ได้อย่างคุ้มค่า และน่าที่จะนำไปเป็นตัวอย่างการตกแต่งและต่อเติมบ้านเสียจริงๆลองเปลี่ยนมาจัดบ้านแบบสไตล์ญี่ปุ่นก็น่าสนุกเหมือนกันนะครับ


และถ้าใครสนใจอยากที่จะมีห้องนั่งเล่นแบบญี่ปุ่นนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ เพียงแค่คุณมีโต๊ะกลางที่เป็นไม้ขนาดเล็ก และมีเสื่อทาทามิเป็นที่ปูรองนั่ง มีฉากกั้นสีขาว และโคมไฟสีขาวแบบน่ารักๆก็จะดูเป็นห้องที่มีสไตล์แบบญี่ปุ่นแล้วล่ะครับ แต่ถ้าจะให้ครบครันเพิ่มไม้ดัดประเภทบอนไซที่มุมห้อง เท่านี้ห้องนอนเล็กๆของคุณก็จะอบอวนไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีกเป็นกองแล้ว

เกร็ดความรู้การตกแต่งต่อเติมบ้าน ตามความเชื่อเรื่องโชคลางสไตล์ญี่ปุ่น

ชาวญี่ปุ่นนิยมเชื่อเรื่องโชคลาง เรื่องของการตกแต่งและต่อเติมบ้านก็เช่นกัน ซึ่งในการตกแต่งบ้านแต่ละครั้งเขาก็จะยึดหลักหลายๆอย่างเพื่อให้เกิดความเป็นมงคลและช่วยเสริมดวงได้อีกด้วยซึ่งหลักต่างๆมีดังนี้

เสริมดวงด้านการงาน

ควรจัดตู้เก็บรองเท้าให้เป็นระเบียบ เพราะชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ารองเท้าคือการก้าวเดิน ถ้าวางไม่เป็นระเบียบชีวิตก็จะไร้ระเบียบ ทำการสิ่งใดมักจะมีอุปสรรคเสมอและการจัดของทุอย่างภายในบ้านนั้น คนญี่ปุ่นมักจะเริ่มทำในตอนเช้าเพราะเชื่อว่าในช่วงเช้าคนจะมีพลังชีวิตที่ล้นปรี่มากที่สุดนั่นเองครับ

เสริมดวงด้านสุขภาพ

ชาวญี่ปุ่นกังวลเรื่องการจัดตำแหน่งของนาฬิกาและกระจกเป็นอย่างมาก เพราะพวกเค้าเชื่อกันว่าถ้าวางกระจกใกล้ประตูมันจะสะท้อนความสุขไปให้พ้นตัว ส่วนนาฬิกานั้นต้องไม่หยุดเดินจะถือว่าเป็นลางที่ไม่ดี เพราะเชื่อว่านาฬิกานั้นเป็นตัวแทนของพลัง ถ้านาฬิกาหยุดหมายถึงพลังชีวิตก็จะหมดลงตามไปด้วย

เสริมดวงด้านสุขภาพ

ชาวญี่ปุ่นมักจะเน้นไปที่ห้องนอน เพราะมีความเชื่อกันว่าห้องที่คนใช้ชีวิตอยู่มากที่สุดคือห้องนอน ดังนั้นถ้าจะให้สุขภาพดีก็ควรจะนอนในที่จัดและตกแต่งดี และมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอนเพราะตอนกลางคืนเราจะโดนแย่งอากาศหายใจ


เรื่องของแสงภายในห้องนอนก็สำคัญเพราะถ้าแสงจ้าเกินไปก็จะทำให้แสบตา ส่งผลเสียให้กับประสาทตาได้แต่ถ้าบ้านมืดและสลัวเกินไปก็จะทำให้บรรยากาศหดหู่และเกิดความเกียจคร้านได้ นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การตกแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่นก็มีมากมายหลายแบบ หลายสไตล์ อาจทำได้โดยการสั่งซื้อหรือว่าจ้างช่างเพื่อตกแต่งต่อเติมบ้านหรือทำได้โดยการสั่งซื้อของประดับจำพวกตุ๊กตาของญี่ปุ่น ภาพวาดของญี่ปุ่นและของตกแต่งต่อเติมบ้านก็

สามารถติดต่อกับเราได้ครับ
โทรมาที่ 0865641337 คุณ อาร์ต ครับ ^^
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ราคาบิ้วอินตกแต่งภายในอัพเดทปี 2019

ขั้นตอนการใช้บริการช่างบิ้วอิน รับใบเสนอราคางานตกแต่งภายใน ของเรา

ราคางานตกแต่งภายในบ้าน Interior decoration prices update 2020

คลิกอ่านเพิ่มเติม

ตกแต่ง ตกแต่งต่อเติมบ้านในแบบสวยสไตล์จีน ตกแต่ง-ต่อเติมบ้านแบบคาริเบียน ตกแต่งต่อเติมบ้านสไตล์ ต่างชาติ ตกแต่งต่อเติมบ้านสไตล์เรโทร ตกแต่งต่อเติมบ้านสวยเรียบง่าย สไตล์ตะวันออก ตกแต่งต่อเติมบ้านสวยสไตล์บาหลี ตกแต่งบ้าน ตกแต่งบ้านแบบคันทรีโฮม ตกแต่งบ้านสไตล์รีสอร์ท ตกแต่งบ้านสไตล์รีสอร์ทเข้ากับเมืองไทยที่สุด ตกแต่งบ้านสไตล์ Post Modern ตกแต่งบ้านสวยเรียบเท่ สไตล์โมเดิร์น ตกแต่งบ้านสวยสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ตกแต่งภายในต่อเติมคอนโดมิเนียม ต้องการช่างเชิญทางนี้ครับ ต่อเติมชุดครัว ต่อเติมบ้าน ติดต่อเรา แต่งบ้านง่ายๆStyle Simple ทำไมถึงเลือกเรา ทำเลตกแต่งบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย ทีมงานบริการ นานาปัญหาเรื่องบ้านๆและการก่อสร้าง แนะนำการตกแต่งบ้านสไตล์คุณ แนะนำการตกแต่งบ้านสไตล์แบบริมทะเลแบบประหยัด ราคาถูก บ้านคุณ สุรีพร บ้านสวยสไตล์ “วินเทจ”Vintage ประเมินราคาตกแต่งต่อเติม เฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ เฟอร์นิเจอร์ไม้ น็อคดาวน์ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เฟอร์นิเจอร์Built-In ภาพงานการก่อสร้าง รับตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์บิวด์อิน รับตกแต่งภายใน Furniture Built-in ราคากันเอง รับผลิตเฟอร์นิเจอร์ ราคางานตกแต่งภายในบ้าน ตกแต่งภายใน ราคางานบิ้วอิน ราคางานบิ้วอินปี2019 ราคางานบิ้วอินและงานตกแต่งภายใน ราคางานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ราคารับสร้างบ้าน ราคาRenovate Condo รูปแบบบ้านสวยๆ เราทำอะไรบ้าง เลือกตกแต่งและต่อเติมบ้านด้วยวัสดุจากธรรมชาติ วัสดงานบิ้วอิน วัสดุบิ้วอิน ศิลปะการตกแต่งต่อเติมบ้าน สวยๆให้เหมาะกับประเทศไทย สีสันสไตล์โมร็อกโก ห้องครัวในคอนโดมิเนียม ให้มีสีสันสไตล์ดิสโก้ฟังก์ ฮวงจุ้ยบ้าน Beautiful home Decorate House HOME4DECORรับตกแต่งบ้าน HOMEDECOR&RENOVATE HOMEDECOR RENOVATE ตกแต่งบ้านเบื้องต้น interior trend of 2018. Luxury Styel Renovate SERVICE
แสดงเพิ่มเติม